0978552409

Tin tức

TINH DẦU THIÊN NHIÊN LÀ GÌ? KHÁI NIỆM VÀ CÁCH SỬ DỤNG TINH DẦU

 Khái niệm về tinh dầu là gì?

Từ xưa tới nay, qua hàng nghìn năm phát triển, tinh dầu được người ta sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Bởi nó chứa nhiều thành phần có công dụng tốt cho sức khỏe cũng như làm đẹp được nhiều người ưa thích.

Trong tình dầu thiên nhiên có chứa các hợp chất được chiết xuất từ những bộ phận thực vật. Phổ biến là thân cây, hoa lá, rễ, vỏ quả…đều có thể được chế xuất thành tinh dầu nhằm tạo nên hương thơm độc đáo, khác biệt của loại thực vật đó. Đồng thời, nó còn mang lại nhiều ứng dụng có ích mà không phải ai cũng biết được.

Phần lớn các loại tinh dầu đều không màu, trong suốt, chỉ có một vài loại có màu vàng hay hổ phách khá đẹp mắt như hoắc hương, sả chanh, cam ngọt…Ngoài ra, tinh dầu có đặc điểm là dễ thay đổi từ trạng thái rắn hoặc lỏng sang trạng thái khí (ngay cả khi ở nhiệt độ phòng). Đó chính là lý do tại sao mà khi mở nắp tinh dầu bạn sẽ ngửi được mùi thơm đặc trưng bay vào mũi.

Phân loại tinh dầu thiên nhiên

Tinh dầu thiên nhiên là gì đã được giải đáp ở phía trên, còn việc phân loại chúng thì hiện tinh dầu được chia thành 2 loại là:

  • - Tinh dầu nguyên chất
  • - Tinh dầu không nguyên chất (là loại được pha chế từ các loại chất khác với tinh dầu nguyên chất mà thành)

Tinh dầu nguyên chất

Là loại được chiết xuất hoàn toàn 100% từ bộ phận thực vật thiên nhiên mà không pha chế với các thành phần hóa học hay các chất khác. Được phân ra một hàm lượng nhất định, tinh dầu thiên nhiên nguyên chất rất tốt, an toàn cho sức khỏe người dùng, thậm chí là là có thể dùng trong ăn uống được.

Tuy nhiên, trừ một số loại được khai thác từ dược thảo không thể ăn uống ở dạng thô như tràm, lộc đề, bách…Còn những loại thảo dược được chiết xuất từ dạng thô ăn uống được như bạc hà, cam, sả, chanh, quế…Đều được sử dụng thành dạng tinh khiết với một hàm lượng nhất định để dùng.

 

Tinh dầu không nguyên chất

Là loại được pha chế từ các chất hóa học khác cùng với tinh dầu nguyên chất để tạo nên một loại hỗn hợp. Vẫn giữ được hương thơm của loại tinh dầu chiết xuất nguyên chất từ bộ phận thực vật. Tuy nhiên, loại tinh dầu này không đạt được thành phần tinh khiết nên mức độ có lợi cho sức khỏe cũng vì thế mà giảm sút.

 

Cách tại ra tinh dầu tinh chất như thế nào?

Trên thực tế có không ít cách để chiếc xuất tinh dầu thiên nhiên, nhưng đây là ba cách làm phổ biến nhất.

 

Tạo tinh dầu bằng phương pháp chưng cất hơi nước.

Những loại tinh dầu được chiết xuất chưng cất với hơi nước từ các bộ phận thiên nhiên thực vật như: hoa lá, rễ cây, vỏ cây…là phương pháp được áp dụng phổ biến bởi đạt được mức độ tinh khiết cao cho tinh dầu. Nguyên lý hoạt động của cách này khá đơn giản là cho nguyên liệu vào một nồi kín, hơi nước sẽ được đi qua đường này.

Bởi vì dễ bay hơi nên tinh dầu thực vật sẽ được kéo theo cùng hơi nước vào bồn ngưng tụ trở thành dạng lỏng. Đa số các tinh dầu đều nhẹ hơn nước nên chúng sẽ được tách ra khi nổi lên bề mặt phía trên, kể có nặng hơn thì vẫn có thể tách ra bình thường. Đây chính là phương pháp chưng cất với hơi nước để tạo ra tinh dầu thiên nhiên nguyên chất khá nhiều người áp dụng.

 

Tạo ra tinh dầu bằng phương pháp cơ học

Hiện nay người ta dùng phương pháp ép lạnh tinh dầu một cách từ từ để nhiệt độ không tăng cao. Sau đó giữ lại độ tinh khiết cũng như chất lượng mà tinh dầu được ép ra, chủ yếu với các loại nguyên liệu là quả và vỏ như: dầu dừa, vỏ bưởi. Đây là cách tạo nên tinh dầu cao cấp nhất được áp dụng hiện nay.

 

Tạo ra bằng dung môi (hay trích ly)

Phương pháp trộn lẫn nguyên liệu thực vật với một số chất khác được gọi là dung môi. Theo đó, dung môi sẽ liên kết, hấp thụ các hỗn hợp chất lại với nhau và chúng ta sẽ đem tách tinh dầu ra khỏi dung môi.

Tuy nhiên, cách này có tồn tại hạn chế là hàm lượng tồn dư của dung môi khá lớn trong tinh dầu. Chúng sẽ không được áp dụng vào việc dùng để điều trị bệnh hay bảo vệ sức khỏe mọi người vì độ tinh khiết không cao.

Lợi ích của tinh dầu

Tinh dầu mang lại các lợi ích hiệu quả, toàn diện để hỗ trợ sức khỏe và tinh thần cho cơ thể, tâm trí và cảm xúc của bạn. Thật thú vị khi khám phá ra rằng mỗi loại tinh dầu có một tác dụng dược lý độc đáo, như kháng khuẩn, kháng vi-rút, trẻ hóa, làm dịu, giảm đau, an thần, kích thích…

Các tầng hương của tinh dầu

- Hương đầu

Tinh dầu thuộc loại hương đầu là tác dụng nhanh nhất và nhanh nhất để bay hơi. Nhìn chung, các loại tinh dầu này có đặc tính kích thích và nâng cao. Hương thơm của chúng sẽ tồn tại trên một dải mùi trong 3-24 giờ.

Ví dụ: Cam quýt (Cam, Chanh, Bưởi, Vôi, Yuzu), Basil, Spearmint.

- Hương giữa

Tinh dầu thuộc loại hương giữa là dễ bay hơi vừa phải. Tác dụng chính của các loại tinh dầu này là hài hòa / cân bằng. Hương thơm của chúng sẽ tồn tại trên một dải mùi trong 2-3 ngày.

Ví dụ: Hạt cà rốt, Chamomile (La Mã), Fir Balsam, Phong lữ, Hoa oải hương, Hương thảo.

- Hương cuối

Tinh dầu thuộc loại hương cuối là chậm bay hơi và là an thần và thư giãn nhất; mùi thơm của chúng vẫn có thể xuất hiện trên một dải mùi sau một tuần.

Ví dụ: Benzoin, Trầm hương, Hoa nhài, Mù lao, Cây hoắc hương, Gỗ đàn hương, Cỏ Vetiver, Ylang Ylang

CÁCH SỬ DỤNG TINH DẦU

Bạn có thể sử dụng tinh dầu thiên nhiên cùng với thiết bị máy xông để khuếch tán vào không khí. Việc này giúp thanh lọc cơ thể, thư giãn tinh thần, xua đuỗi côn trùng và phòng ngừa các bệnh dịch nguy hiểm.

Ngoài ra, bạn cũng có thể hòa tinh dầu với nước để tạo thành dung dịch nước lau nhà, nước vệ sinh nhà bếp, phòng vệ sinh. Điều này giúp căn nhà của bạn trở thành không gian an toàn để các thành viên trong gia đình có thể sinh hoạt và vui chơi thoải mái bên nhau.

Với một số loại tinh dầu như xạ hương, tràm trà, bạn có thể dùng kèm với mỹ phẩm, nước hoa, xà phòng, sáp, kem đánh răng để tăng cường sức đề kháng, điều trị nấm, mẩn ngứa, các bệnh về nha khoa và phổi, cũng như kích thích các giác quan trong cơ thể.

 

 

 

Các tin khác